Dịch vụ mâm ngũ quả tang lễ giá rẻ, uy tín tại Hà Nội

Mâm ngũ quả là một phong tục, truyền thống có từ lâu đời của dân tộc. Thể hiện được lòng thành kính với tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đều là mâm ngũ quả nhưng trong văn hóa ở mỗi miền Bắc, Trung Nam thì lại có những loại quả và cách trình bày mâm quả khác nhau. Cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn về mâm ngũ quả nhé!

mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là gì?

Mâm ngũ quả là khái niệm để chỉ một mâm trái cây với năm loại hoa quả khác nhau thường được trang trí và trưng bày trong các dịp lễ tết của người Việt Nam ta. Mâm ngũ quả thường được trưng bày trên bàn thờ thần linh, tổ tiên hoặc bàn tiếp khách.

Ngoài ra, mâm ngũ quả cũng được sử dụng nhiều trong tang lễ, phúng viếng. Để thêm phần trang trọng, mâm ngũ quả tang lễ thường được trang trí thêm hoa lá đẹp mắt nhằm thể hiện lòng thành kính đối với người đã mất.

Những loại trái cây này thường để thể hiện ước nguyện, tâm tình của gia chủ thông qua tên gọi, màu sắc cũng như cách trang trí, trình bày mâm quả.

Mâm ngũ quả của ba miền Bắc Trung Nam như thế nào?

Mâm ngũ quả miền Bắc

Đại diện cho yếu tố ngũ hành phong thủy gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Với ý nghĩa vạn vật dung hòa trời đất. Và những loại quả tượng trưng cho yếu tố này bao gồm: chuối, phật thủ, bưởi, lê, hồng, quất,…

Người miền Bắc chỉ sử dụng đĩa hình tròn để đặt hoa quả, bởi theo họ hình tròn tượng trưng cho sự ấm no, trọn vẹn. Một điều đặc biệt khác là mâm quả của người miền Bắc có số lượng quả là số lẻ, không được là số chẵn.

mâm ngũ quả tang lễ

Mâm ngũ quả miền Trung

Người miền Trung không quá câu nệ về hình thức, nên thường có gì cúng đó, chỉ cần thành tâm là được. Chính vì thế, mâm quả miền Trung rất đa dạng và riêng biệt. Mâm ngũ quả của người miền Trung thường bao gồm: thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa,…

Mâm ngũ quả miền Nam

Nếu như mâm quả miền Bắc đại diện cho phong thủy, miền Trung là sự đơn giản. Thì mâm quả miền Nam mang ý nghĩa Cầu – Sung – Vừa – Đủ – Xài với mong muốn sung túc và đầy đủ. Mâm ngũ quả miền Nam gồm: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài, dưa hấu…

mâm ngũ quả phục vụ tang lễ

Cách trình bày mâm ngũ quả

Tùy thuộc vào văn hóa và địa lý sinh trưởng của các loại cây khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách trình bày mâm ngũ quả cơ bản.

  • Bước 1: Đem cách loại hoa quả rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Muốn quả đứng được cố định hãy cắt một chút ở phần đuôi quả dưa hấu tạo thành mặt phẳng. Đặt 2 quả dưa hấu 2 bên và một chiếc mâm ở giữa.
  • Bước 3: Xếp 3 chiếc cốc vào giữa mâm. Đặt quả dứa lên miệng cốc giữa và 2 quả xoài ở 2 bên.
  • Bước 4: Quả bưởi được đặt giữa trước 3 cốc. Sau đó xếp các loại trái cây như cam, táo, lê xung quanh mâm để cố định 3 chiếc cốc.
  • Bước 5: Tầng thứ 2 bạn nên xếp thêm mấy quả cam và đặt chùm nho lên trên quả bưởi.
  • Bước 6: Cắm hoa cúc vào những chỗ trống giúp mâm ngũ quả đẹp và đầy đặn hơn.
  • Bước 7: Để mâm quả lung linh đầy đủ hơn, đặc biệt là trong tang lễ bạn có thể thêm các hộp bánh, gói trà, thuốc lá,…

nhận đặt mâm ngũ quả tang lễ

Tang lễ Minh Châu – Nhận đặt mâm ngũ quả tang lễ giá rẻ Hà Nội

Tang lễ Minh Châu nhận đặt làm mâm ngũ quả tang lễ theo yêu cầu của khách hàng. Đáp ứng được tất cả các loại quả theo đúng phong tục truyền thống ở mỗi địa phương.

Với nhiều năm hoạt động, chúng tôi nhận được sự tin tưởng, hài lòng với chất lượng của dịch vụ. Cam kết lựa chọn những loại hoa quả tươi, đạt chất lượng cao từ nhà cung cấp hàng đầu. Giá cả hợp lý, giao hàng nhanh chóng tận nhà. Hãy liên hệ cho Tang lễ Minh Châu để được báo giá và chọn mâm quả ưng ý nhất.

Mâm ngũ quả không chỉ là nét đẹp trong truyền thống của người Việt Nam ta mà còn là nét đẹp truyền từ đời này sang đời khác. Hy vọng rằng, trong các dịp lễ tết sắp tới bạn có thể tự tay mình trưng bày mâm quả đẹp và ưng ý để dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *